Nâng cao năng lực y tế: Tập huấn xử lý dị ứng đạm sữa bò tại Thành phố Hồ Chí Minh
Chiều ngày 27/6/2025, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) tổ chức buổi tập huấn chuyên đề “Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em – Từ lý thuyết đến thực tiễn lâm sàng” dành cho 129 cán bộ y tế từ các bệnh viện, trung tâm y tế và trạm y tế trên địa bàn thành phố.
Chương trình, do TS.BS CKII Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 trình bày, tập trung vào chuyên đề “Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em – Từ lý thuyết đến thực tiễn lâm sàng”.

TS.BS CKII Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2 trình bày.
Dị ứng đạm sữa bò (Cow’s Milk Protein Allergy – CMPA) là phản ứng bất thường của hệ miễn dịch đối với một hoặc nhiều loại protein có trong sữa bò. Đây là dạng dị ứng thực phẩm phổ biến ở trẻ nhỏ, thường gặp trong những năm đầu đời với biểu hiện đa dạng như trẻ hay quấy khóc, tiêu chảy, phân nhầy hoặc có máu, biếng ăn, chậm tăng cân. Trẻ có thể nổi mẩn đỏ ở da, khò khè, ho kéo dài và trong một số trường hợp nặng có thể phản vệ sau khi uống sữa bò. Chính vì biểu hiện dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác nên CMPA có thể bị chẩn đoán muộn hoặc bỏ sót.

Buổi tập huấn diễn ra với sự quan tâm và trao đổi tích cực từ học viên
Buổi tập huấn đã cung cấp được những kiến thức và những tình huống lâm sàng trong chẩn đoán và điều trị Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ em. Lớp tập huấn xử lý dị ứng đạm sữa bò, thuộc chương trình đào tạo dinh dưỡng của HCDC, được tổ chức định kỳ mỗi quý nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y tế. Lớp học hỗ trợ các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế cải thiện kỹ năng chăm sóc và điều trị toàn diện cho bệnh nhân. Trong quý tiếp theo, HCDC sẽ tiếp tục tổ chức lớp tập huấn này để đảm bảo đội ngũ y tế đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe.
BS. Phan Đồng Như Hiền, Khoa Dinh dưỡng – Bệnh không lây.